Chuyển đến nội dung chính

Chi tiết về thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản 2022 - GatherTrip

 Nổi tiếng với nhiều thành phố hiện đại có lối sống văn minh bậc nhất, nền ẩm thực độc đáo và được thiên nhiên ưu ái với nhiều cảnh quan tuyệt đẹp thì quả thật không điêu khi nói Nhật Bản chính là điểm đến lý tưởng cho những ai tìm kiếm trải nghiệm châu Á gần như trọn vẹn. Thêm một tin vui nữa là vào ngày 11/10/2022, Nhật Bản đã chính thức mở cửa đón khách du lịch quay trở lại sau thời gian dài siết chặt những chính sách giới nghiêm trước ảnh hưởng khủng khiếp của Covid-19 mang lại. Như vậy là từ bây giờ bạn đã có thể đặt chân đến xứ sở hoa anh đào rồi, cùng tìm hiểu về thủ tục xin visa Nhật Bản ngay tại bài viết này để có chuyến đi thật thú vị nhé !

 

Đối tượng cần xin visa Nhật Bản

Những du khách mong muốn được nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích thăm thân, du lịch, khám chữa bệnh, giải trí trong thời ngắn mà không tham gia vào các hoạt động được trả tiền thì bạn cần phải có visa Nhật Bản.
Tính đến thời điểm hiện tại đã có 68 quốc gia được miễn Visa khi có nhu cầu nhập cảnh vào Nhật Bản. Những quốc gia này là Singapore, Malaysia,  Anh, Mỹ, Canada, Mexico và hầu hết các quốc gia ở châu Âu với điều kiện là thời gian lưu trú không quá 90 ngày.
Đối với du khách có quốc tịch đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và hầu hết các quốc gia châu Á.... bắt buộc phải đăng ký visa thông qua Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại quốc gia của mình hoặc cũng có thể là Đại lý ủy thác được chỉ định bởi Đại sứ quán Nhật Bản.
Visa Nhật Bản chỉ có hiệu lực nhập cảnh một lần duy nhất, tuy nhiên với các trường hợp có mục đích được quy định mà Đại sứ quán Nhật Bản có thể cân nhắc cấp visa nhập cảnh nhiều lần với tổng thời gian là không quá nửa năm.

Visa Nhật Bản có thời hạn bao lâu?

Với những mục đích như là du lịch, công tác ngắn hạn hay thăm thân,....thì visa sẽ có thời hạn trong vòng 90 ngày và không được gia hạn thêm.
Một lưu ý là những hoạt động này chỉ được thực hiện với mục đích tham quan, ngắm cảnh, đi chơi chứ không được thực hiện dưới bất kỳ hình thức kinh doanh, thu lợi nhuận nào.

 

Những giấy tờ cần có trong đơn xin visa Nhật Bản

Để thành công trong quá trình làm thủ tục xin visa thì bạn cần có sự chuẩn bị chỉnh chu, đầy đủ và chân thực những loại giấy tờ mà chúng tôi liệt kê dưới đây:

Hộ chiếu

Yêu cầu về một hộ chiếu bản gốc đạt chuẩn là hiệu lực còn ít nhất 6 tháng, đáp ứng đủ các yêu cầu quyền lợi, tư cách của du khách có thể quay trở về nước họ xuất phát hoặc tái nhập cảnh nước đang lưu trú.

Đơn xin visa Nhật Bản

Một bản gốc đơn xin visa Nhật Bản cần ghi đầy đủ và rõ ràng những thông tin cần thiết, chữ ký bắt buộc phải giống với chữ ký trong hộ chiếu.
Bạn cũng lưu ý là không được dập ghim bởi vì mặt sau được sử lý trên máy đấy nhé.

Hình chụp

Ảnh thẻ yêu cầu là chụp trong vòng 6 tháng trở lại đây, không được phép chỉnh sửa mặt hay photoshop, kích cỡ quy định là  4.5cm×4.5cm và mặt sau của hình có ghi rõ họ tên.

Hồ sơ chứng minh tài chính

Hồ sơ này bao gồm những loại giấy tờ chứng thực như:
 • Đầu tiên là cung cấp giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân có chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
 • Số dư tài khoản ngân hàng cũng cần có giấy chứng nhận.
 • Cung cấp thêm giấy xác nhận việc làm, hợp đồng lao động.
 • Sao kê bảng lương 6 tháng gần nhất.
 • Nếu có hãy chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn.
 • Bên cạnh đó bạn hãy cung cấp nhiều nhất có thể những loại giấy sao kê.

Giấy xác nhận hành trình hoặc chỗ đặt máy bay

Giấy xác nhận vé ở đây có thể là vé máy bay hoặc vé tàu, bạn cũng không nên mua vé khi chưa nhận được visa nhé. Đi kèm theo là một bản in hành trình chuyến đi của bạn, bao gồm những thông tin cụ thể về điểm xuất phát, điểm đến có thời gian cụ thể.

Lịch trình dự kiến sẽ di chuyển khi đến Nhật Bản

Bạn cần cung cấp một bản lịch trình ghi cụ thể những dự định như nơi ở, thông tin liên lạc, xác nhật lịch trình, xác nhận chỗ đặt khách sạn. Bắt buộc phải cập nhật chính xác ngày nhập cảnh và ngày xuất cảnh, tên chuyến bay và sân bay nếu đã lên kế hoạch xuất nhập cảnh.
Lịch trình đạt chuẩn cần ghi rõ ràng theo từng ngày, không chỉ ghi theo tên chung như các thành phố mà phải cập nhật rõ ràng từng địa điểm và hoạt động tại đó sẽ diễn ra như thế nào. Dự định lưu trú ở đâu tại Nhật Bản cũng cần phải khai báo rõ ràng như tên khách sạn, địa chỉ, thông tin liên hệ.

 

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Nhật Bản

Sau khi đã chắc chắn chuẩn bị đầy đủ và chỉnh chu hồ sơ xin visa Nhật Bản thì bạn có thể đến những địa chỉ dưới đây để nộp hồ sơ:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Được biết Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ có quyền hạn quản lý và tiếp nhận hồ sơ những người sống ở khu vực tỉnh Gia Lai , Bình Định trở ra các tỉnh ngoài Bắc.
Bạn có thể nộp và nhận kết quả xin visa ngay tại Cửa sổ visa của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc cũng có thể là Đại lý ủy thác được chỉ định ( phù hợp cho những đối tượng ở xa ) mức phí phát sinh sẽ được quy định cụ thể.
 • Địa chỉ: 27 phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Số điện thoại liên lạc: 024-3846-3000

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ có quyền hạn quản lý và tiếp nhận hồ sơ những người sống ở khu vực Đak Lak, Phú Yên trở vào Nam.
Trước khi đến nộp visa bạn cần thực hiện thao tác đăng ký tại visahc@.foma.go.jp, trong mail bạn cần cung cấp đầy đủ thông tin và gửi tới địa chỉ mail này từ 09:00 đến 16:00 mỗi ngày. Khi đến nộp hồ sơ xin visa bạn cũng cần mang theo bản sao mail trả lời của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản cùng những hồ sơ cần thiết.
Một lưu ý là bạn không thể nộp và nhận kết quả xin visa ngay tại Cửa sổ visa của Tổng lãnh sự quán Nhật Bản mà hãy đến Đại lý ủy thác được chỉ định tại Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh

 • Điện thoại: 028-4458-1025 

Thời gian hoạt động cụ thể của Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản 

 • Thời gian làm việc: 08:30 – 16:45 Thứ Hai đến Thứ Sáu
 • Thời gian nộp hồ sơ: 08:30 – 11:30 Thứ Hai đến Thứ Sáu
 • Thời gian trả kết quả:13:30 – 16:45 Thứ Hai đến Thứ Sáu

 

Lệ phí của hồ sơ xin visa Nhật Bản là bao nhiêu?

Theo như thông tin được cập nhật và áp dụng trong thời gian từ 1/4/2022 đến 31/3/2023 thì một bản lệ phí xin visa Nhật Bản có giá là 640.000 VNĐ.
Đối với một số trường hợp đặc biệt về nơi bạn xuất phát, nơi bạn sẽ đến, mục đích của chuyến đi mà sẽ được cân nhắc miễn phí lệ phí xin visa. 
Ví dụ: Bạn xin visa Nhật Bản nhưng chỉ đến Okinawa với mục đích du lịch, thăm thân, thương mại thì có thể xin để được miễn lệ phí visa. Để được miễn khoản này thì bạn hãy đề nghị với  Cửa sổ lãnh sự khi nộp hồ sơ cần kèm theo các loại giấy tờ có thể chứng thực điều kiện miễn lệ phí visa: giấy tham dự sự kiện, giấy tờ chứng minh dự định đến Okinawa hoặc bản xác nhận đặt vé máy bay – vé tàu – phòng khách sạn.
Bạn cũng cần lưu ý là lệ phí visa chỉ chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền mặt nội tệ chứ không chấp nhận tấm séc hay thanh toán bằng thẻ tín dụng nhé.

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa Nhật Bản là bao lâu?

Để thực hiện xét duyệt hồ sơ cấp visa cho bạn kể từ thời điểm thụ lý thì Đại sứ quán Nhật Bản cần tối thiểu là 15 ngày. Còn nếu như bạn nộp hồ sơ xin visa qua Đại lý ủy thác thì chỉ cần chờ khoảng 10 ngày.
Ngoại trừ trường hợp nhân đạo đặc biệt, còn lại thì Đại sứ quán Nhật Bản sẽ không thực hiện cấp visa vào thời gian sớm hơn quy định. GatherTrip khuyên bạn nên nộp hồ sơ xin visa của mình sớm một chút, có thể cân nhắc nộp trước 3 tháng so với thời gian nhập cảnh Nhật Bản để đảm bảo có thể sắp xếp công việc và không bị lỡ mất điều gì.
Đại sứ quán sẽ không trả lời những câu hỏi xoay quanh chủ đề cấp visa sớm, khi nào có kết quả xét duyệt nên bạn chỉ có thể chờ đợi.

Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài những thông tin xoay quanh chủ đề xin visa Nhật Bản mà chúng tôi đã cung cấp thì còn có những thắc mắc thường gặp dưới đây, bạn có thể tham khảo thêm nhé:

Xin visa Nhật Bản có cần phỏng vấn hay không?

Tin vui là phỏng vấn không mang tính chất bắt buộc trong quá trình xin visa Nhật Bản, tuy nhiên với một vài trường hợp liên quan đến hồ sơ, giấy tờ thì Đại sứ quán Nhật Bản sẽ yêu cầu phỏng vấn. Bạn cũng không cần quá lo lắng nhé, cần rà soát lại những thông tin mình đã cung cấp kỹ lưỡng và thật tự tin khi trả lời câu hỏi.

Trong trường hợp bị từ chối hồ sơ xin visa Nhật Bản thì bao lâu mới có thể nộp lại?

Trong trường hợp đơn xin visa của bạn không may bị từ chối thì trong vòng 6 tháng trở lại bạn sẽ không thể nộp lại hồ sơ xin visa Nhật Bản với cùng mục đích. Khi từ chối hồ sơ của bạn thì bên phía Đại sứ quán Nhật Bản sẽ không công khai lý do.

 

Nếu bạn hoãn lại chuyến đi đến Nhật Bản thì khi nào visa sẽ hết hạn?

Theo thông tin chính quy thì visa Nhật Bản có hiệu lực nhập cảnh 1 lần trong vòng 3 tháng, nếu trong trường hợp bạn hoãn chuyến đi của mình quá 3 tháng thì bắt buộc phải làm đơn xin lại visa mới nếu có nhu cầu tiếp tục chuyến đi đến Nhật Bản.

Những cập nhật mới nhất về visa Nhật Bản

Nhật Bản đã chính thức áp dụng hệ thống Fast Track nhằm mục đích đẩy nhanh quá trình nhập cảnh. Du khách trước khi thực hiện chuyến đi của mình có thể truy cập vào Visit Japan Web để cập nhật những thông tin về tiêm chủng, giấy tờ liên quan cho bên hải quan và nhập cư. 
Sau đó thì có thể tải mã QR về điện thoại của mình, đặt chân tới Nhật Bản thì bạn hãy xuất trình mã QR nếu như được yêu cầu khi nhập cảnh.
Để cẩn thận hơn thì bạn nên chuẩn bị thêm cho mình một bản xét nghiệm âm tính hoặc tài liệu tiêm chủng dưới dạng giấy in nhé.

Kết luận

Trên đây GatherTrip đã tiến hành cung cấp những thông tin xoay quanh chủ đề thủ tục xin visa Nhật Bản hy vọng có thể giúp ích được cho bạn ở chuyến đi sắp tới thêm phần thuận lợi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

5 Quy tắc vàng khi chọn địa điểm cắm trại phù hợp

  Địa điểm cắm trại  là yếu tố quyết định đến sự thành công của buổi dã ngoại, phải làm sao để đây vừa là điểm phù hợp với sở thích   của người tham gia nhưng vẫn đảm bảo được an toàn. Không phải đơn giản là dựa trên cảm tính như bao người vẫn lầm tưởng mà nó phải dựa trên những nguyên tắc, kinh nghiệm cụ thể. Chính vì lý do đó, tại bài viết này hãy cùng   GatherTrip   điểm qua những quy tắc khi chọn địa điểm cắm trại để có một buổi dã ngoại thật tuyệt vời   nhé!!! Gần nguồn nước sạch Quy tắc   đầu tiên mà   GatherTrip   muốn bật mí chính là bạn nên chọn  địa điểm cắm trại  gần nguồn nước. Nguồn nước ở đây có thể là sông, suối, hồ với mục đích là có đủ nước sạch để đáp ứng được những nhu cầu thiết yếu của con người như ăn uống, vệ   sinh. Khoảng cách lý tưởng nhất để thực hiện cắm cọc trại là cách nguồn nước khoảng từ 200 feet (60m), để hạn chế động vật vào lều hay làm bẩn nước thì bạn không   nên cắm cọc quá gần nguồn nước ngay cả mùa nước cạn. Bên cạnh đó thì bạn cũng cần lưu ý lọc n

Bật mí 5 cách lựa chọn mua thùng đá cắm trại, dã ngoại tốt

  Thùng đá cắm trại   là một vật dụng không thể nào thiếu cho một buổi dã ngoại hoàn hảo bên cạnh bạn bè, gia đình thân yêu. Nhiều người đã quá nhàm chán với việc sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp khi đi dã ngoại thì thùng đá chính là cứu tinh cho bạn. Với công dụng nổi bật là giữ cho thực phẩm luôn đạt độ tươi mới, thơm ngon nhất định để bạn có thể chế biến được những món ăn hấp dẫn thì còn gì tuyệt hơn đúng không nào. Chính vì lý do này hãy cúng   GatherTrip  đi tìm hiểu 5 cách lựa chọn mua   thùng đá cắm trại  tốt nhất cho buổi dã ngoại sắp tới nhé!!!   Kích thước thùng đá Kích thước thùng đá là yếu tố đầu tiên bạn cần lưu ý khi lựa chọn mua  thùng đá cắm trại , dã ngoại. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thực phẩm cần mang, số lượng người và nhu cầu ăn uống mà bạn có thể ước lượng được dung tích của thùng đá khi mang theo. Để cụ thể hóa về kích thước thùng đá thì bạn có thể áp dụng công thức sau: Số lượng người*9 lít = Dung tích thùng đá ( lít ) Trong đó thì 9 lít chính là

Bỏ túi 5 kinh nghiệm chọn túi ngủ du lịch phù hợp

  Còn gì tuyệt vời hơn sau một ngày dài tham gia hoạt động ngoài trời hăng hái cũng không kém phần tốn sức thì được đắm chìm trong một giấc ngủ sâu êm ái đúng không nào? Góp phần tạo nên một giấc ngủ hoàn hảo trong chuyến dã ngoại thì không thể không kể đến một chiếc   túi ngủ du lịch   phù hợp. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại túi ngủ đa dạng về chất liệu, hình dáng, màu sắc, kích thước nhằm mục đích chung là mang đến cho người sử dụng một cảm giác thoải mái nhất khi chìm vào giấc ngủ. Thế nhưng làm sao để tìm được một loại túi ngủ du lịch phù hợp với nhu cầu của bản thân, đáp ứng được về khả năng sưởi ấm, thông thoáng nhưng vẫn phải gọn nhẹ thì không phải ai cũng biết. Chính vì thế tại bài viết này, hãy cùng  GatherTrip   tìm hiểu 5 kinh nghiệm chọn   túi ngủ du lịch   phù hợp cho mình bạn nhé !!!     Kiểu dáng của túi ngủ du lịch Bàn về kiểu dáng phổ biến của túi ngủ hiện nay thì có 3 loại chính như sau: hình chữ nhât, hình con nhộng và túi ngủ đôi. Dựa trên sở thích và nh